CÁC CÁCH Ủ PHÂN GÀ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG



Việc sử dụng phân gà trong trồng trọt từ lâu đã được các hộ nông dân áp dụng và mang lại hiệu quả cao cũng như tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên phân gà sau khi thu hoạch cần phải trải qua các quy trình xử lý để cho ra phân gà hữu cơ tốt cho cây trồng. Vậy quy trình xử lý phân gà như thế nào? Cùng tìm hiểu các cách ủ phân gà dưới đây.

Wz-pbHquiA9W3zRCP8TksplmLA41Li7dXq92i4C_pPgiqel6qIdRmFbwKjubS5kB_o66ynR_sfgdIJbstOq11VwT-n2MPrfczvmGBdaGqDHkSpj-FR4Y19zoVO8R98hup-WPxqs

Cách ủ phân gà như thế nào là hiệu quả?

1. Ủ nóng

Khi lấy phân ra khỏi chuồng để ủ, phân được xếp thành từng lớp ở nơi có nền không thấm nước, nhưng không được nén. Sau đó tưới nước phân lên, giữ độ ẩm trong đống phân 60 – 70%. Có thể trộn thêm 1% vôi bột (tính theo khối lượng) trong trường hợp phân có nhiều chất độn. Trộn thêm 1 – 2% supe lân để giữ đạm. Sau đó trát bùn bao phủ bên ngoài đống phân. Hàng ngày tưới nước phân lên đống phân.


Sau 4 – 6 ngày, nhiệt độ trong đống phân có thể lên đến 60oC. Các loài vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh. Các loài vi sinh vật háo khí chiếm ưu thế. Do tập đoàn vi sinh vật hoạt động mạnh cho nên nhiệt độ trong đống phân tăng nhanh và đạt mức cao. Để đảm bảo cho các loài vi sinh vật háo khí hoạt động tốt cần giữ cho đống phân tơi, xốp, thoáng.

Phương pháp ủ nóng có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt các hạt cỏ dại, loại trừ các mầm mống sâu bệnh. Thời gian ủ tương đối ngắn. Chỉ 30 – 40 ngày là ủ xong, phân ủ có thể đem sử dụng như là phân gà hữu cơ. Tuy vậy, phương pháp này có nhược điểm là để mất nhiều đạm.


xlvLjzILFoElY0NTncMSKrX_ae-FdcEq_p2yO76kCcIN9zIylaLDhIdrzZvcbYd8ebGhbm81-fKSlmznyIp4b47q1frcn3Ud8lAYkfjcusIZ22EnMB08G7PqTw7b7kjzJUwoQPg

Phương pháp ủ nóng có thời gian ủ tương đối ngắn nhưng lượng đạm thất thoát nhiều

2. Ủ nguội

Phân được lấy ra khỏi chuồng, xếp thành lớp và nén chặt. Trên mỗi lớp phân chuống rắc 2% phân lân. Sau đó ủ đất bột hoặc đất bùn khô đập nhỏ, rồi nén chặt. Thường đống phân được xếp với chiều rộng 2 – 3 m, chiều dài tuỳ thuộc vào chiều dài nền đất. Các lớp phân được xếp lần lượt cho đến độ cao 1,5 – 2 m. Sau đó trát bùn phủ bên ngoài.

Do bị nén chặt cho nên bên trong đống phân thiếu oxy, môi trưởng trở nên yếm khí, khí cacbonic trong đống phân tăng. Vi sinh vật hoạt động chậm, bởi vậy nhiệt độ trong đống phân không tăng cao và chỉ ở mức 30 – 35oC. Đạm trong đống phân chủ yếu ở dạng amôn cacbonat, là dạng khó phân huỷ thành amôniac, nên lượng đạm bị mất giảm đi nhiều. Theo phương pháp này, thời gian ủ phân phải kéo dài 5 – 6 tháng phân ủ mới dùng được. Nhưng phân có chất lượng tốt hơn ủ nóng.

3. Ủ nóng trước, nguội sau

Phân chuồng lấy ra xếp thành lớp không nén chặt ngay. Để như vậy cho vi sinh vật hoạt động mạnh trong 5 – 6 ngày. Khi nhiệt độ đạt 50 – 60oC tiến hành nén chặt để chuyển đống phân sang trạng thái yếm khí.

Sau khi nén chặt lại xếp lớp phân chuồng khác lên, không nén chặt. Để 5 – 6 ngày cho vi sinh vật hoạt động. Khi đạt đến nhiệt độ 50 – 60oC lại nén chặt.


Bài viết đầy đủ tại : http://biosacotec.com/cac-phuong-phap-u-phan-ga-lam-phan-bon-cho-cay-trong.html


0 comments:

Đăng nhận xét